Tổng hợp 6 lưu ý quan trọng dành cho người mới học lái xe ô tô

Trong quá trình học lái xe ô tô bạn sẽ gặp phải không ít tình huồng bất ngờ và lúc này đòi hỏi tài xế phải biết cách xử lý khéo léo để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Tổng hợp 6 lưu ý quan trọng dành cho người mới học lái xe ô tô dưới đây sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và người khác.

Thắt dây an toàn

Hầu hết người điều khiển xe ở nước ta thường bỏ qua bước này vì cảm thấy không được thực sự thoải mái khi lái xe. Song bạn có biết trong trường hợp xảy ra tai nạn xảy ra thì chiếc dây an toàn có thể sẽ cứu sống bạn.

Đặc biệt với người mới học lái xe ô tô, trước khi nổ máy hãy thắt dây an toàn đúng cách đừng siết quá chặt hay quá lỏng. Hãy điều chỉnh làm sao cho thoải mái nhất với sải tay của người lái.

Phanh xe hợp lý

Lái xe ô tô bạn chú ý không được phanh đột ngột nhé sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và cả người tham gia giao thông khác. Do đó, khi đổi làn đường,… bạn hãy ra tín hiệu thông báo trước và rẽ đúng cách.

Khi điều khiển xe không làm việc riêng

Khi học lái xe ô tô bạn phải tập trung điều khiển xe không được làm các việc riêng như nghe điện thoại,…Trường hợp quá cần thiết thì bạn hãy nghe bằng tai nghe blutooth, song cũng đừng nghe quá lâu để đảm bảo an toàn cho bạn.

Học lái xe ở mức số hợp lý

Vận hành xe ở mức số hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường. Với xe số tự động thì bạn không cần bận tâm đến việc lựa chọn số. Còn với số sàn thì bạn cần phải chú ý điều khiển theo bảng hướng dẫn cụ thể nhé.

Giữ khoảng cách an toàn với xe trước

Khi học lái xe ô tô chắc hẳn bạn đã được nói qua nguyên tắc 3 giây được áp dụng với hai xe nối đuôi nhau. Đó được xem là khoảng cách an toàn đối với xe trước. Song nếu đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế,… thì khoảng thời gian an toàn này có thể tăng lên gấp đôi thành 6 giây bạn nhé.

Và đừng quên bảo dưỡng xe định kỳ

Ngoài những điều lưu ý trên dành cho người mới học lái xe ô tô thì bạn cũng đừng bỏ qua viêc bảo dưỡng xe định kỳ nhé. Sau một khoảng thời gian nhất định bạn hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra đảm bảo cho xe của bạn luôn được vận hành một cách tốt nhất.

Ngoài 6 lưu ý quan trọng dành cho người mới học lái xe ô tô bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin khác về việc học lái xe tại đây.

Tổng hợp 6 lưu ý quan trọng dành cho người mới học lái xe ô tô
5 (100%) 2 votes